Hoa hòe chữa bệnh gì, công dụng chữa bệnh của hoa hòe

981

Hoa hòe được biết đến là một loại dược liệu trong y học cổ truyền. Vậy hoa hòe chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh như thế nào?

Cây hoa hòe không chỉ có công dụng làm bóng mát mà còn có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên, hoa hòe có thể chữa được bệnh gì thì không phải ai cũng biết. Đây còn được coi là loại thảo dược quý được sử dụng rất nhiều trong Đông y. Hơn nữa, cây này còn được trồng phổ biến ở khắp các vùng nước ta. Vậy, hoa hòe chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh như thế nào?

Cây hoa hòe là cây gì

Cây hoa hòe là cây gì?

Cây hoa hòe là cây gì?

Hoa hòe còn được gọi là hòe hoa, hòe hoa mễ, hòe mẽ. Người ta thường thu hái hoa hòe khi hoa còn chưa nở. Sau đó đem về phơi khô hoặc sấy khô rồi dùng làm thuốc hoặc có thể đem pha trà uống. Quả của cây hoa hòe cũng được nhiều người sử dụng để chữa bệnh.

Hơn nữa, cây hoa hòe còn thuộc nhóm cây to được dùng để làm bóng dâm. Cây thường to và cao từ 5 đến 10m. Lá của cây kép lông chim lẻ, thường mọc so le. Hơn nữa, sẽ có từ 7 đến 17 lá chét trên mỗi lá. Hoa của cây có hình cánh bướm có màu vàng trắng và mọc thành từng bông. Quả là giáp dài và hơi cong. Ngày xưa thì cây hoa hòe mọc hoang, sau thì được trồng nhiều ở khắp vùng nước ta.

Hoa hòe chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh

Hoa hòe chữa bệnh cao huyết áp

Bài thuốc 1: Bạn sử dụng khoảng 25g hoa hòe, 25g tang ký sinh, hạ khô thảo, cúc hoa, thảo quyết minh mỗi thứ 20g và xuyên khung, địa long mỗi thứ 15g. Sau đó sẽ đem tất cả đi sắc uống. Đối với những người mất ngủ thì có thể sử dụng thêm 15g toan táo nhân sao và 25g dạ giao đằng. Còn đối với những người bị đau ngực thì sử dụng thêm 20g đan sâm và 25g qua lâu nhân.

Hoa hòe chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh

Hoa hòe chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh.

Bài thuốc 2: Đối với những người bị cao huyết áp thì có thể sử dụng hoa hòe, sung úy tử mỗi thứ 15g và cát căn 30g đem sắc uống. Nếu như bị đau tức ngực gia tăng thì sử dụng thêm đan sâm và hà thủ ô. Mỗi thứ khoảng 30g.

Hoa hòe chữa đại tiện ra máu

Bài thuốc 1: Bạn sử dụng hoa hòe, trắc bá diệp, kinh giới tuệ và chỉ xác. Sử dụng một lượng bằng nhau sau đó sẽ đem sấy khô và tán bột. Mỗi lần sử dụng uống 6g với nước cơm.

Bài thuốc 2: Bạn sử dụng 15g hoa hòe sống, chi tử 30g. Sau đó đem tán thành bột và uống mỗi lần 6g.

Hoa hòe chữa đại tiện ra máu

Hoa hòe chữa đại tiện ra máu.

Bài thuốc 3: Sử dụng 1 đoạn ruột già lợn đem rửa sạch rồi nhét đầy bột hoa hòe vào trong. Sau đó sẽ buộc kín hai đầu, rồi đem sao cùng với giấm gạo sao cho khô rồi tán bột. Tiếp theo sẽ vê viên to bằng hạt nhãn thì sử dụng ngày uống 1 viên với rượu ngâm đương quy.

>>>Xem Thêm: Lá tía tô chữa bệnh gì

Hoa hòe chữa băng huyết, khí hư

Với bài thuốc này bạn sử dụng khoảng 30g hoa hòe và 15g bách thảo sương. Sau đó đem tán bột rồi uống khoảng 9 đến 12g với rượu ấm. Như vậy có thể chữa được bệnh băng huyết. Đối với những người bị ra khí hư màu trắng thì sử dụng hoa hòe và mẫu lệ nung với lượng bằng nhau. Sau đó đem tán thành bột và mỗi lần uống 9g với rượu ấm. Như vậy có thể chữa được khí hư.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã biết thêm thông tin về hoa hòe chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh như thế nào. Khi thực hiện những cách chữa bệnh ở trên thì bạn cũng nên kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Như vậy sau một thời gian bệnh sẽ khỏi hẳn.