Lá tía tô chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh của lá tía tô

1239

Lá tía tô chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh như thế nào? Lá tía tô chữa được rất nhiều bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết đến.

Lá tía tô được nhiều người biết đến là một loại rau thơm. Tuy nhiên lá tía tô không chỉ được dùng trong thực phẩm mà còn được sử dụng để chữa được nhiều bệnh. Vậy lá tía tô chữa bệnh gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về lá tía tô chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh như thế nào qua bài viết sau?

lá tía tô

Lá tía tô.

Đặc điểm của lá tía tô

Lá tía tô hay còn được gọi là tử tô, tô ngạnh, tô diệp. Lá tía tô cao từ 40 đến 100 cm và có nhiều nhánh. Thân cây và cành có hình vuông, lõm ở nhiều cạnh và có nhiều lông. Lá của cây có màu xanh hoặc màu tím và thường có mùi thơm.

Trong hạt tía tô có chứa khoảng 40% lượng dầu và tỷ lệ axit béo. Ngoài ra, theo nghiên cứu thì lá tía tô có chứa các chất chống oxy hóa, chống dị ứng, chống viêm, chống trầm cảm. Hơn nữa, nó còn không gây dị ứng và còn giúp chống lại các khối u.

Lá tía tô chữa bệnh gì?

Lá tía tô ngăn ngừa bệnh tim:

Lá tía tô chữa bệnh gì

Lá tía tô chữa bệnh gì?

Lá tía tô chữa bệnh gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc và được quan tâm. Không chỉ có lá mà hạt tía tô còn có khả năng ngăn ngừa bệnh mạch vành. Đặc biệt nó còn có công dụng làm giảm nguy cơ huyết khối. Từ đó có thể giúp ngăn ngừa những cơn đau tim và đột tử. Hơn nữa, hạt tía tô còn chứa những chất giúp giảm cholesterol LDL. Chất này chính là cơ sở cho chứng xơ vữa động mạch.

>>>Xem Thêm: Cây bìm bịp chữa bệnh gì

Lá tía tô giảm đau dạ dày

Đây cũng là một trong những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của lá tía tô. Những thành phần có trong lá tía tô sẽ giúp giảm bớt sự khó chịu trong dạ dày và ruột. Đặc biệt, lá tía tô còn có tác dụng giúp cải thiện tình trạng bị đầy bụng, bụng sôi,… Thậm chí nó còn có tác dụng giúp tăng cường cơ vòng thực quản dưới. Từ đó sẽ giúp ngăn ngừa trào ngược và chống co thắt hiệu quả.

Lá tía tô chống viêm, dị ứng

Theo nghiên cứu thì những thành phần có trong lá tía tô có tác dụng điều trị chứng nhạy cảm, dị ứng theo mùa và hen suyễn. Hơn nữa, những thành phần trong lá tía tô còn có tác dụng ức chế trực tiếp sự phóng thích histamine từ tế bào. Đặc biệt nó còn giúp giảm cytokine gây viêm và viêm da tiếp xúc.

Lá tía tô trị đường hô hấp và hen suyễn

Lá tía tô trị đường hô hấp và hen suyễn

Lá tía tô trị đường hô hấp và hen suyễn.

Hạt tía tô có tác dụng rất tốt đối với những người bị bệnh suyễn. Theo nhiều nghiên cứu thì những người sử dụng dầu tía tô thì đều có thể tăng đáng kể năng lực phổi và tăng khả năng lưu thông khí. Những chất có trong hạt tía tô đều tốt cho bệnh hen suyễn. Đặc biệt, chất chống viêm còn có khả năng giảm chức năng hô hấp.

Như vậy, qua bài viết trên các bạn đã biết thêm thông tin về lá tía tô chữa bệnh gì và công dụng chữa bệnh như thế nào. Hy vọng những thông tin trên sẽ mang lại những điều bổ ích cho các bạn.